Rượu vang sau khi mở nắp để được bao lâu đang là mối quan tâm của rất nhiều người hãy để tôi giúp bạn chia sẻ thông tin sau đây sẽ giúp cho bạn hiểu được rượu vang khi tiếp xúc với không khi sẽ có biến đổi và hương sẽ như thế nào, mời bạn cùng tìm hiểu.
Rượu vang là một thức uống được lên men trong điều kiện hiếm khí. Khi tiếp xúc với không khí bên ngoài, rượu vang sẽ bị biến đổi dần và sẽ bị cay khi để quá lâu làm mất đi mùi thơm vốn có của rượu vang. Vì vậy, sau khi mở chai rượu vang, bạn cần có cách bảo quản đúng cách và sử dụng nhanh để không bị mất đi vị ngon của rượu.
Tuy nhiên, không phải lúc nào bạn cũng biết được rượu vang còn tốt hay không, thời gian bảo quản được bao lâu. Vì vậy, bạn cần tìm hiểu thêm kinh nghiệm về việc đảm bảo chất lượng rượu sau khi mở nắp.
Tùy theo từng loại rượu sản xuất là loại thượng hạng hay thông thường, nó sẽ duy trì trong điều kiện bình thường được dài, ngắn khác nhau. Có nhiều loại rượu vang phải dùng hết ngay sau khi mở, nhưng cũng có loại có thể bảo quản trong vài tháng. Nhưng nói chung, khi rượu đã được khui ra, nếu để lâu nó sẽ bị oxy hóa, chuyển hóa, thay đổi đặc tính và hương vị.
Trong điều kiện bình thường, rượu sẽ nhanh bị oxy hóa hơn, vì vậy, cần bảo quản rượu thật tốt sau khi đã khui rượu. Cách đơn giản và dễ làm nhất là bảo quản trong tủ lạnh. Trong điều kiện bảo quản lạnh, quá trình oxy hóa bị chậm lại và sẽ giữ được mùi vị lâu hơn.
Để đảm bảo chất lượng rượu được lâu hơn, người ta đã sản xuất ra những thùng rượu cỡ vừa để bạn có thể sử dụng và bảo quản tốt trong điều kiện hiếm khí vốn có của nó. Những thùng rượu được thiết kế đặc biệt để bạn có thể lấy rượu ra mà không sợ không khí tràn vào làm ảnh hưởng tới mùi vị và chất lượng rượu.
Theo nhiều tài liệu đã nói, để xác định chính xác tuổi của rượu hay thời điểm rượu ngon nhất là không dễ dàng, vì vậy, việc xác định thời gian để bảo quản được rượu sau khi đã mở nắp còn khó hơn nhiều. Đây là vấn đề mà ai cũng quan tâm, nhưng thật khó để nói chính xác về bao nhiêu ngày hay thời gian bao lâu để bạn có thể bảo quản tốt nhất. Vì vậy, sau khi khui rượu, bạn nên bảo quản thật tốt rượu trong tủ lạnh, tránh sự tiếp xúc với môi trường bên ngoài làm cho quá trình oxy hóa diễn ra nhanh chóng và làm hỏng mùi vị rượu. Tốt nhất việc bảo quản này nên diễn ra càng ngắn càng tốt. Trên thực tế, nếu rượu được bảo quản trong điều kiện đóng chặt nút và để trong tủ lạnh, rượu vang sẽ giữ nguyên được mùi vị và màu sắc trong 3 ngày.
Sau thời gian bảo quản trong tủ lạnh, bạn nên để chai rượu ra bên ngoài trước khi sử dụng 30 phút với vang đỏ, còn với vang trắng bạn nên dùng luôn vì vang trắng ngon hơn khi để lạnh.
Chắc hẳn qua những chia sẻ trên bạn đã biết được rượu vang sau khi mở nắp để được bao lâu từ đó bạn sẽ biết cách dùng rượu vang như thế nào và bảo quản làm sao để rượu vang được thơm ngon hơn. Bạn có thể tìm hiểu thêm những mẫu rượu vang chile, pháp, ý...để cảm nhận hương vị đặc biệt của nó.
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét